Giá giấy in báo tiếp tục giảm ở châu Á

Giá giấy in báo tiếp tục giảm ở châu Á

Tại Hồng Kông, Đài Loan và Thái Lan, giá giấy in báo đã giảm 60 USD/tấn so với quý IV năm 2022, ở mức khoảng 740-790 USD/tấn.

Tại Singapore giá giảm rõ rệt, chỉ ở mức 650-770 USD/tấn.

Đặc biệt tại Ấn Độ, một thị trường lớn của giấy in báo, giá đã giảm sâu. Giá đầu quý II/2023 ở mức 650-790 USD/tấn. Tại các giao dịch, giá giấy in báo không cao hơn mốc 720 USD/tấn. Giá giao ngay tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp 630 USD/tấn.

Áp lực giảm giá tại Ấn Độ 

Thị trường Ấn Độ đang phải đối mặt với áp lực về giá cả.

Tại một số thị trường châu Á khác được khảo sát, lượng hàng tồn kho cao do ảnh hưởng từ dịch COVID nên hầu hết các nhà cung cấp không đưa ra mức giá mới.

Trong khi đó ở Ấn Độ, các nhà máy của Canada hoạt động ổn định và sản phẩm bán chạy hơn giấy in báo từ các nhà máy của Nga. Ước tính doanh số bán hàng của Nga ở Ấn Độ trong hai tháng đầu năm thấp hơn khoảng 35% so với Canada.

Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp Nga cực kỳ quan trọng đối với việc định giá giấy in báo ở Ấn Độ hiện nay.

Các nhà máy in báo ở Nga đang tập trung xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và Ấn Độ. Giá giấy in báo của Nga thấp hơn 10-20 USD/tấn so với mức giá trung bình được bán tại đây.

Việc vận tải hàng hóa từ Nga đến Ấn Độ thường được thực hiện bằng các tàu container tư nhân từ Các cảng của Nga hoặc Iran và giá vẫn còn tương đối đắt đỏ. Nhưng theo chuyên gia ước tính chi phí sẽ giảm tới 30% so với quý IV/2022 do tỷ giá USD và đồng rúp và người Nga cao nên giá bán sẽ cạnh tranh so với Canada.

Nếu logistics trở nên dễ dàng và rẻ hơn thì các nhà sản xuất giấy in báo của Nga có cơ hội tốt để giữ thị phần ở Trung Quốc và Ấn Độ trong năm nay.

Về việc thanh toán, các ngân hàng lo ngại về các biện pháp trừng phạt sẽ cản trở các giao dịch liên quan đến các bên ở Nga, nhưng chuyên gia cho rằng những vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Nhu cầu giấy in báo tại Ấn Độ khá tốt do báo chí miễn phí quay trở lại sau khi các hạn chế xung quanh đại dịch COVID-19 được gỡ bỏ.

Tỷ suất chạy máy của giấy in báo vẫn duy trì ở mức cao, ổn định như ở quý IV/2022.

Tuy nhiên, lượng hàng tồn kho trên khắp châu Á và đặc biệt là ở Ấn Độ vẫn ở mức cao.

Bên cạnh đó, nhu cầu bao bì tại Trung Quốc giảm và thị trường giấy in báo toàn cầu đang suy yếu sẽ ảnh hưởng đến giá bán.

Nhiều nhà cung cấp tại Châu Á và Nga chuyển đổi sản xuất sang các sản phẩm thay thế như bao bì nguyên sinh hoặc bao bì tái chế cho Trung Quốc cũng chịu áp lực về nhu cầu và giá cả.

Nguồn: Risi – Biên dịch và Tổng hợp VPPA