Hoàn thiện nhà máy sản xuất không sử dụng nhiên

Hoàn thiện nhà máy sản xuất không sử dụng nhiên liệu hóa thạch hàng đầu thế giới

Metsä Fibre thuộc tập đoàn Metsä, đang đóng góp một sự đầu tư đáng kể vào ngành lâm nghiệp của Phần Lan bằng việc xây dựng nhà máy sinh học mới ở Kemi, Bắc Phần Lan. Nhà máy sản xuất sinh học mới này sẽ có công suất sản xuất hàng năm lên tới 1,5 triệu tấn bột gỗ mềm và bột gỗ cứng đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm sinh học khác.

Các thành phần chưng bốc lớn đã được vận chuyển tới công trường vào tháng 7/2022

Dự án của Tập đoàn Metsä có tầm quan trọng chiến lược tại địa phương

Theo Giám đốc điều hành của Metsä Fibre, Ismo Nousiainen: “Dự án này mang tầm quan trọng chiến lược đối với Tập đoàn Metsä. Chúng tôi đang hoàn thành các chiến lược của chúng tôi về phát triển bền vững và tăng trưởng lợi nhuận. Các sản phẩm sinh học làm từ gỗ tái tạo có thể thay thế vật liệu hóa thạch. Đây cũng là sự đầu tư đáng kể vào khu vực Kemi, đảm bảo việc làm cho cả nhân viên nhà máy của chúng tôi cũng như trên toàn chuỗi giá trị”.

 

Giám đốc điều hành của Metsä Fibre, Ismo Nousiaine

Những đặc điểm nổi bật về công nghệ tự động hóa mới nhất của nhà máy

Sami Riekkola, Chủ tịch Mảng Kinh doanh Bột giấy và Năng lượng của Valmet cho biết về công nghệ mới nhất ở nhà máy. “Valmet cung cấp toàn bộ quy trình sản xuất từ xử lý gỗ đến đóng kiện, các giải pháp kiểm soát dòng chảy và hệ thống tự động hóa cho toàn bộ nhà máy. Các giải pháp này thể hiện hiệu suất bền vững hàng đầu với sự giảm thiểu lượng khí thải và sử dụng hiệu quả các dòng phụ. Ví dụ, axit sulfuric được sản xuất bằng cách sử dụng khí có mùi của nhà máy sẽ được sử dụng trong các quy trình và dùng sinh khối cặn khí hóa làm nhiên liệu cho lò nung vôi. Để loại bỏ bụi hiệu quả đồng thời giảm lượng khí thải, nhà máy sẽ có ESP khô (thiết bị lọc bụi tĩnh điện) cho lò hơi thu hồi và cả ESP khô và ướt cho lò nung vôi.”

 Các giải pháp được cung cấp thể hiện hiệu suất bền vững hàng đầu với lượng khí thải được giảm thiểu và tối ưu hiệu quả các luồng phụ

Jari-Pekka Johansson, Giám đốc Dự án của Metsä Fibre cho biết: “Hiệu quả môi trường và năng lượng cao là mục tiêu chính cho nhà máy của chúng tôi. Nhà máy được xây dựng bằng các kỹ thuật tốt nhất hiện có (BAT), đáp ứng và thậm chí vượt xa các yêu cầu BREF của EU. Nhà máy hoàn toàn không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và sẽ sản xuất 2 terawatt giờ (TWh) điện tái tạo mỗi năm. Điển hình cho kỹ thuật hiện đại, vượt xa các yêu cầu của ngành là việc sản xuất axit sunfuric từ khí không ngưng tụ của chính nhà máy”.

 Việc sản xuất axit sunfuric từ khí không ngưng tụ của chính nhà máy vượt xa các tiêu chuẩn ngành.

Tomi Seppä, Phó Chủ tịch, Sản xuất nói về nhà máy sản phẩm sinh học Metsä Fiber Kemi

Theo Phó Chủ tịch Tomi Seppä “Tự động hóa đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả tổng thể của nhà máy. Với sự trợ giúp của hệ thống tự động hóa của Valmet, chúng tôi có thể vận hành nhà máy mới một cách cân bằng, kiểm soát quy trình và đảm bảo nó vận hành hoàn hảo với chất lượng cao, tiết kiệm chi phí và hiệu quả môi trường

Cao điểm, hơn 3000 nhân công làm công tác xây lắp tại công trường. Cách vận hành có hệ thống cùng quản lý lịch trình đồng bộ và giao tiếp tốt với tất cả các bên sẽ tạo nên thành công cho dự án này.

Chìa khóa thành công cho một dự án lớn

Kế hoạch ban đầu của dự án đã được triển khai từ nhiều năm trước – sau khi nhà máy sản phẩm sinh học Äänekoski đi vào hoạt động. Các công việc chuẩn bị tại chỗ, phác thảo kỹ thuật và giấy phép môi trường được thực hiện vào năm 2020. Và cho đến khi quyết định đầu tư chính thức được đưa ra vào tháng 2/2021 thì công trình xây dựng ở Kemi cũng được khởi công.

Jari-Pekka Johansson, Giám đốc Dự án của Metsä Fibre cho biết: “Môi trường và năng lượng hiệu quả cao là mục tiêu chính cho nhà máy của chúng tôi. Thành công lớn của chúng tôi là sản xuất ra axit sunfuric từ khí không ngưng tụ của chính nhà máy nhờ vào kỹ thuật hiện đại, vượt xa các yêu cầu của ngành”.

Ông Johansson cho biết thêm: “Phạm vi của dự án này rất rộng. Ngoài nhà máy sản xuất sản phẩm sinh học, chúng tôi đã xây dựng một tuyến đường sắt mới đến khu vực nhà máy, một nhà kho mới cho cảng nước sâu và một đường dây truyền tải điện cao thế 110 kV mới vào lưới điện quốc gia”

Việc thực hiện một dự án tầm cỡ trong khoảng thời gian đặc biệt này đã vừa là cơ hội vừa là thách thức.

Ông Johansson chia sẻ: “Để thành công trong một dự án như vậy, chúng tôi cần một cách vận hành có hệ thống, quản lý lịch trình đồng bộ và giao tiếp tốt với tất cả các bên. Với hơn 3000 nhân công làm việc tại chỗ đến từ gần 10 quốc gia khác nhau, chúng tôi cần có những thông lệ rõ ràng. Đại dịch Covid-19 toàn cầu và cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã ảnh hưởng đến mọi thứ, bao gồm cả dự án nhà máy sản xuất sản phẩm sinh học Kemi, nhưng chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khắc phục và giảm thiểu tất cả các tác động của chúng. Điều này có được là nhờ những đối tác chuyên nghiệp như Valmet đã đồng hành với chúng tôi trong dự án này”

Antti Ahola, quản lý địa điểm của Valmet (trái) cùng Juulia Liimatainen, Giám đốc dự án của Valmet

Quản lý công trường của Valmet, Antti Ahola – người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các dự án lớn trên toàn thế giới ghi nhận công lao của Metsä Fiber: “Làm việc trên công trường luôn căng thẳng nhất là trong giai đoạn hiện tại. Bất chấp hoàn cảnh đầy thách thức, Metsä Fiber đã sắp xếp rất tốt cơ sở vật chất bao gồm văn phòng, căng tin và cung cấp vắc xin Covid tại chỗ để dự án đảm bảo đúng tiến độ nhất có thể. Cùng nhau, chúng tôi cũng đã thực hiện một số thỏa thuận đặc biệt để đưa tất cả các trang thiết bị đến địa điểm đúng hạn”

Một số cột mốc quan trọng thành công của dự án

Dự án đang được tiến hành với tốc độ tối đa và đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong những tháng gần đây.

Ahola cho biết thêm: “Nói chung, chúng tôi có khoảng 30 chuyến vận chuyển đặc biệt các trang thiết bị lớn từ cảng nước sâu Ajos đến cảng thành phố Kemi. Để vận chuyển các thiết bị chưng bốc, một số cột đèn và đèn giao thông phải tạm thời bị dỡ bỏ và hiện chúng đã được khôi phục”

Các trang thiết bị đặc biệt đã được chuyển từ cảng Ajos đến công trường trong tháng 10-11/2021 và 5-6/2022. Các bộ phận lớn nhất là thiết bị chúng bốc rộng 15 mét, nặng 510 tấn. Thành phần dài nhất là tháp lò phản ứng dài khoảng 65 mét.

Giám đốc Dự án của Valmet Juulia Liimatainen cho biết: “Hiện tại, ngoài việc lắp đặt thiết bị và đường ống, các hoạt động chuẩn bị khác đang được tiến hành. Quá trình đào tạo người vận hành đã bắt đầu và chúng tôi đang tiến hành các cuộc kiểm tra áp suất và đường ống bằng nước. Và tất nhiên, chúng tôi rất vui khi đã hoàn thành xuất sắc các công việc theo kế hoạch để xây dựng lại Tuyến bột số 1 khi nhà máy đã ngừng hoạt động vào tháng 9/2022.

Các thử nghiệm nghiệm thu của hệ thống tự động hóa tại nhà máy đã được tiến hành ở Kemi vào mùa thu năm 2022. Sau khi hệ thống của Valmet được thử nghiệm bởi các kỹ sư của hãng, nhân viên của Metsä Fiber cũng đã được chạy thử nghiệm hệ thống đó.

Seppä chia sẻ: “Thử nghiệm đã diễn ra rất suôn sẻ và hầu hết các nhóm kỹ sư của chúng tôi đều có thể tham gia thử nghiệm. Bài kiểm tra này là một phần rất quan trọng của quá trình học hỏi. Người vận hành quy trình của Metsä Fiber có thể tự làm quen với quy trình sản xuất của nhà máy mới thông qua quá trình thử nghiệm”

Giai đoạn hoàn thiện cuối cùng

Theo kế hoạch, nhà máy chế phẩm sinh học mới sẽ được khởi động vào quý 3 năm 2023.

Liimatainen chia sẻ thêm về các hoạt động sắp tới: “Tiếp theo, các đội nghiệm thu sẽ được huy động đến công trình và bắt đầu chuẩn bị cho các hoạt động nghiệm thu nguội đầu tiên. Tất cả chúng tôi cam kết sẽ thực hiện mục tiêu chung là đảm bảo quá trình khởi động suôn sẻ và tăng tốc nhanh chóng”

Johansson kết luận rằng: “Những tháng tới sẽ rất bận rộn và chúng tôi sẽ tiếp tục có nhiều nhà thầu cũng như nhân viên của chúng tôi tới làm việc tại công trường. Việc đảm bảo an toàn cho mọi người hoạt động trên công trường sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu”.

Theo Công ty ATZ Solutions & VPPA – Chi hội 2