Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ rác thải rắn

Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ rác thải rắn từ năm 2021

Ngày 25/11/2020, Bộ Môi trường Sinh thái, Bộ Thương mại, Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành thông báo chung số No. 53 – 2020 nêu rõ từ ngày 01/01/2021, Trung Quốc sẽ cấm nhập khẩu rác thải rắn dưới mọi hình thức, đồng thời cấm trút đổ, chất đống và xử lý rác thải rắn từ nước ngoài tại nước này.

Bộ Môi trường Sinh thái Trung Quốc sẽ không phê duyệt bất cứ giấy phép nào liên quan đến nhập khẩu rác thải rắn sau khi có thông báo mới. Những giấy phép đã cấp sẽ chỉ được sử dụng trong thời hạn quy định của năm 2020. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật, bắt buộc tái xuất và phạt tiền, nếu cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ năm 1980, Trung Quốc cho phép nhập khẩu rác thải rắn, như các loại nhựa, giấy, kim loại… để làm nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp. Từ nhiều năm nay, nước này luôn là quốc gia nhập khẩu rác lớn nhất thế giới. Trước những hệ lụy về môi trường, Bắc Kinh bắt đầu hạn chế nhập khẩu rác thải nước ngoài từ tháng 01/2018 với việc cấm nhập khẩu 24 loại rác, như các loại nhựa, giấy chưa phân loại, rác thải từ nguyên liệu dệt may…

    >>> Lãnh đạo Hiệp hội thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp hội viên phía Nam

Theo số liệu công bố của Hải quan Trung Quốc, lượng rác thải rắn nhập khẩu của nước này đã giảm từ 22,63 triệu tấn của năm 2018 xuống còn 13,48 triệu tấn trong năm 2019. Trong 10 tháng đầu năm 2020 lượng rác thải đăng ký nhập khẩu của Trung Quốc cũng giảm mạnh 42,7% so với cùng kỳ, chỉ còn 6,69 triệu tấn.

Đây được coi là bước đi quyết liệt nhất trong kế hoạch 3 năm nhằm chấm dứt tiếp nhận rác thải rắn từ nước ngoài của quốc gia đông dân nhất thế giới này./.

Theo Xinhuanet